Kiến thức cơ bản về Oxford – mẫu giày mà người đàn ông trưởng thành nào cũng phải có lấy một đôi

Một đôi giày Oxford đen tuyền là món đồ chưa bao giờ lỗi thời, có khả năng đem đến sự trang trọng và lịch sự cho bất cứ người đàn ông nào. Tuyệt nhất khi kết hợp với suit và trang phục công sở.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn hay nhầm lẫn Oxford với những loại giày tây buộc dây khác.

Lịch sử giày Oxford

6dbcf7a9c05b7d863dc48bc7080a6fa92 1480592556124

Scotland & Ireland là cội nguồn của những đôi giày Oxford lừng danh. Trước kia, giày Oxford có tên gọi khác là Balmoral được đặt theo tên của lâu đài Balmoral – nơi làm việc của những người thợ tài hoa đã làm nên loại giày này, sau đó nó đã được đổi tên thành Oxford, theo tên của một ngôi trường học. Điều đặc biệt là những người Anh di cư tới Mỹ vẫn ưa thích và sử dụng tên gọi cũ đó là Balmorals.

Chưa có số liệu chính xác về thời gian những đôi giày Oxford ra đời. Tuy nhiên từ đầu thế kỷ 18, giày Oxford đã có mặt ở Mỹ, nhanh chóng được nam giới yêu thích và được mang đến các châu lục khác qua các cuộc chiến tranh hoặc di cư.

saohanvest3 1 1480593800873

Cách nhận biết giày Oxford

free shipping luxurious men oxford shoes made of best cow leather imported from italy size 39 1480593959665

Giày Oxford là kiểu giày buộc dây và đục lỗ. Tuy nhiên, đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt với các mẫu giày Tây truyền thống khác là các lỗ xỏ dây được đặt dưới phần vamp (thân giày trước), mui giày luôn đóng khít.

Dưới đây là những loại giày Oxford phổ biến

Giày Oxford trơn cơ bản

beckettblackmuseumcalfprofile2 1480594726016

Giày Oxford trơn về cơ bản chỉ gồm 2 phần da phía trước và phía sau ghép lại. Tuy đơn giản nhưng thanh lịch và thường là màu đen, phù hợp để đi buổi tối hoặc dự tiệc. Loại phổ biến có da bóng (patent leather) và đi cùng màu xi bóng (mirror shine).

Giày Oxford wholecut

wholecutshoes910carminablackl 1480594858091

Giày Oxford wholecut được làm từ một miếng da duy nhất, thay vì từ nhiều miếng khâu lại với nhau. Vì thế, giày wholecut rất liền mạch và lịch sự. Giày wholecut cũng có thể có các phần họa tiết trang trí dập chìm trên da. Những năm gần đây, wholecut cũng được nhiều người ưa thích. Một đôi wholecut trơn bóng rất hợp để mặc suit hoặc đi tiệc.

Giày wholecut rất kén da, nếu có ý định mua một đôi Oxford wholecut hãy chịu khó “chi đậm” cho một hãng Oxford uy tín, vì nếu mua phải loại da rởm sẽ bị nhăn nheo và rất xấu.

Giày wholecut cũng có một biến thể khác được gọi là seamless. Giày seamless cũng làm từ một miếng da nhưng thậm chí còn không có một đường khâu nào. Giày seamless khó làm hơn wholecut một bậc và ít gặp

Giày Oxford cap toe

chelsea082blkcalfadd31 1480595230654

Đây là loại giày Oxford phổ biến và dễ tìm nhất, đặc biệt là với màu đen. Kiểu giày này có thêm một miếng da đắp lên phần mũi chân. Nó vẫn đủ đơn giản và thanh lịch để mang trong hầu hết các dịp quan trọng, nhất là với môi trường ăn mặc không quá nghiêm túc. Một đôi Oxford cap toe đen hoặc nâu sẫm phối với suit là trang phục cơ bản của doanh nhân.

Giày Oxford brouge

buckingham 1480595406954

Brouge là thuật ngữ ám chỉ các lỗ đục trên thân giày. Các lỗ đục này vốn ra được tạo ra để giúp nước chảy ra khi đi trong điều kiện bùn lầy, nhưng ngày nay nó chỉ còn ý nghĩa về mặt thẩm mĩ và trang trí.

Giày Oxford brouge được chia thành nhiều loại, tùy thuộc số lượng, vị trí các lỗ đục trên thân giày. Tất nhiên, với các hoạt tiết trang trí như thế, giày sẽ bớt tính nghiêm túc, lịch sự so với các kiểu đơn giản như giày trơn hay cap toe.

Tùy thuộc vào màu sắc, giày brouge thường sẽ hợp với quần chinos hoặc quần jeans hơn là khi mặc suit, quần âu sơ mi. Thường thì một đôi brouge màu nâu sẽ dễ phối đồ hơn màu đen những đôi giày này hướng người mặc tới sự thoải mái.

Theo Artofmanliness

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *