Làm thế nào để đánh giá một đôi giày da thật sự chất lượng?

Có thể nói mua một đôi giày giá rẻ là điều tồi tệ nhất với một người đàn ông. Bởi vì hầu hết những đôi giày có giá thành rẻ đều được làm từ loại da thuộc kém chất lượng, bọc bằng đế cao su đem lại cảm giác không thoải mái cho bàn chân và làm đau đầu ngón chân.

Tuy nhiên, một đôi giày đắt đỏ cũng không hẳn là một đôi giày tốt. Chất lượng của đôi giày nằm ở con mắt tinh tường của người mua.

Vậy muốn mua một đôi giày chất lượng thì phải bắt đầu từ đâu? Cần tìm kiếm điều gì và trả bao nhiêu tiền là phù hợp?

Chất lượng da

oxford 1

Không ít người nghĩ rằng loại da nào cũng có thể dùng để đóng giày bởi vì cảm giác khi đi giày da đều như nhau. Điều này là không chính xác, mọi loại da có thuộc tính và chất lượng khác nhau, đặc biệt là trong trường hợp sản xuất giày dép.

Nếu bạn muốn có một đôi giày da mềm mại và bền hơn thì nên lựa chọn giày được làm từ da bê.

“Tôi nghĩ da bê là loại chất liệu tốt nhất dùng để đóng giày”, Ray Willmonth – nhà phân phối của hãng sản xuất giày dép NPS (Anh) nhận định chất liệu da bê có thể làm được mọi đôi giày bởi vì khuôn da có hình dạng độc đáo, phù hợp với mọi bàn chân, giúp người đi cảm nhận sự mềm mại và thoải mái thật sự.

Thêm vào đó, loại dầu chồn chất lượng và sáp ong đánh bóng sẽ giúp bề mặt da bê trở nên mềm mại, lâu bền và bóng đẹp hơn. “Ngay cả khi bạn phải mang đôi giày da cả ngày cũng không khó chịu.

Mang một đôi giày da bê tôi cảm thấy như đang đi trên một đôi giày được làm từ lụa vậy”.Tuy nhiên, lợi ích của da bê không chỉ ở vẻ ngoài bóng đẹp và cảm giác thoái mái.

Ông Willmonth cho biết nếu giữ gìn và bảo quản đúng cách thì một đôi giày da bê có tuổi thọ kéo dài hàng thập kỉ và chất lượng của nó cũng sẽ cải thiện theo độ tuổi. “Tôi đã từng nhín thấy những đôi giày da bê được sử dụng trong khoảng 30 năm mà trông vẫn rất tuyệt”, ông Willmoth chia sẻ

Quy tình sản xuất

1 anh tong the 1507261374247

Chắc chắn quy trình sản xuất là một trong những yếu tố mấu chốt làm nên chất lượng của một đôi giày. Cách gót giày được gắn vào phần đế như thế nào sẽ thể hiện chất lượng của nó tốt hay không.

Ông Willmonth cho biết giày goodyear welt (giày có cấu trúc đế da cao cấp) khác biệt với giày cấu trúc Bake.

Một người tinh tường có sự tìm hiểu về giày da sẽ biết Goodyear là phương pháp may giày lâu đời được các nhà sản xuất nổi tiếng thế giới ưa chuộng cho đến tận ngày nay. Nó cũng được coi là phương pháp sản xuất phức tạp và tốn thời gian nhất.

Nhưng một đôi giày được đóng theo phương pháp Goodyear welt sẽ cho độ bền tốt và chất lượng hơn, tất nhiên giá thành cũng đắt đỏ hơn các loại khác. “Thông thường, một đôi giày Goodyear welt phải trải qua hơn 200 khâu sản xuất.

Nói chung bởi vì quá trình sử dụng nhiều lao động như vậy nên các nhà sản xuất không bao giờ sử dụng loại da kém chất lượng để đúc giày”, ông Willmoth chia sẻ.

Một số nhà sản xuất, đặc biệt ở Ý sử dụng da bê chất lượng để làm giày với phương pháp khâu blake, trong đó phần đế và giày được kết hợp với nhau chỉ bằng một mũi khâu. Ưu điểm của phương pháp này là cấu trúc giày mỏng hơn và ít tốn thời gian sản xuất hơn.

Tuy nhiên độ bền lại chỉ kéo dài được khoảng 10 – 20 năm. Nếu là người thật sự am hiểu về giày thì đừng ngại tốn kém để sắm cho mình một đôi giày khâu chất lượng.

Đúng người, đúng việc

3 khau mu giay bang tay 3 1507261446853

Dù bạn là ai, làm gì thì cũng cần phải lựa chọn một đôi giày thật sự phù hợp. Một người công nhân không thể đi một đôi giày da xịn khi làm việc mà một doanh nhân cũng không nên đi một đôi giày kém chất lượng để bàn chuyện làm ăn với đối tác.

Vì thế, nên cân nhắc lựa chọn một đôi giày thật sự phù hợp với từng hoàn cảnh, mục đích sử dụng và khả năng tài chính.

Có thật sự cần thiết mua một đôi giày thủ công?

Photo30 08 2018 142756 1799x1349

Giày “handmade” là thuật ngữ chỉ những đôi giày được làm thủ công bằng tay hoàn toàn. Tuy nhiên ngày nay từ “thủ công” lại được quá nhiều nhà sản xuất lạm dụng và nó không còn mang ý nghĩa thật sự chất lượng như trước.

“Một đôi giày handmade thật sự phải được làm bằng tay mọi khâu. Đối với một đôi giày Goodyear theo phương pháp thủ công thường có giá lên tới 6000 USD.

Tất nhiên giày thủ công sẽ lâu bên hơn nhưng hãy cân nhắc kĩ lưỡng nếu bạn thật sự cần mua”.

Ông Willmoth cũng cho biết phương pháp giày Goodyear được sản xuất rất nhiều ở Anh, nơi có tiêu chuẩn cực kì cao về chất lượng.

Không giống như việc chỉ đơn giản ném vật liệu vào máy móc và một đôi giày sẽ xuất hiện. Tại mỗi điểm, mỗi khâu sản xuất đều có bàn tay của những người thợ có trình độ cao làm việc cực kì cẩn thận.

Đánh giá đúng chi phí

j fitzpatrick footwear collection 8 february 2018 hero 0292 1800x1199

Chi phí của một đôi giày da phụ thuộc vào loại da được sử dụng, quy trình sản xuất… Một đôi giày da chất lượng cao, đặc biệt là loại Goodyear thường không có giá rẻ.

Điều này không hề ngạc nhiên khi bạn thử so sánh một đôi giày giá 300 USD với một đôi giày bán lẻ hơn 2000 USD.

Thậm chí, một số thương hiệu danh tiếng trong ngành công nghiệp đóng giày thường chỉ sản xuất một số lượng nhất định để đạt được chất lượng tuyệt đối.

Chỉ tính số lượng thời gian dành cho việc hoàn thiện và đánh bóng mặt da cũng đã đáng giá để lựa chọn một đôi giày đắt tiền. Chưa kể những đôi giày được sản xuất riêng và độc quyền lại càng có giá trị cao hơn.

Nếu bạn chăm sóc và bảo quản giày tốt thì việc mua giày da bê chất lượng luôn đáng đồng tiền bỏ ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *